Phần mềm gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết và dữ liệu trên máy tính

Những phần mềm miễn phí như CCleaner, File Shredder và Windows Recovery có thể dùng để xóa tập tin riêng tư lưu trên ổ cứng máy tính một cách an toàn nhất.


Thông thường, khi người dùng xóa các tập tin trên máy tính Windows thì hệ thống sẽ lưu chúng vào thùng rác Recycle Bin để có thể dễ dàng phục hồi sau này.
Một khi người dùng thực hiện thao tác làm rỗng (empty) Recycle Bin thì Windows mới xóa hẳn những tập tin này, dọn dẹp không gian lưu trữ để dành chỗ cho những tập tin khác. Tuy nhiên, dữ liệu thực sự vẫn còn lưu trên ổ cứng cho đến khi có tập tin mới lưu đè lên những vị trí này.
Giải pháp này có thể có ích trong trường hợp muốn khôi phục dữ liệu quan trọng nào đó vô tình bị xóa, nhưng ngược lại có thể khiến cho dữ liệu cá nhân của bạn dễ dàng không tránh khỏi những cặp mắt tò mò.
May mắn là 3 phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn có thể bảo vệ sự riêng tư bằng cách xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu cá nhân nhanh chóng và đặc biệt là chúng hoàn toàn miễn phí.
CCleaner
CCleaner là ứng dụng của hãng Piriform giúp dọn dẹp tập tin rác trên máy tính và xóa đi dữ liệu riêng tư. Những người mới sử dụng thường chỉ khởi động chương trình rồi nhấn nút Run Cleaner để CCleaner làm việc tự động.
Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều hơn thế và sử dụng CCleaner như một chuyên gia để khai thác tối đa sức mạnh của phần mềm này.
Công cụ Drive Wiper trong CCleaner giúp xóa dữ liệu riêng tư và dọn dẹp không gian ổ đĩa.
Phần mềm này cung cấp công cụ giúp bạn xóa toàn bộ dữ liệu trên những phân vùng cụ thể hay trên ổ cứng một cách an toàn. Hãy vào mục Tools > Drive Wiper, trong mục Wipe có thể nhấn vào tùy chọn “Free Space Only” nếu bạn muốn giải phóng dung lượng ổ cứng, hay nhấn vào tùy chọn “Entire Drive” nếu muốn xóa toàn bộ dữ liệu trên phân vùng ổ cứng.
Lưu ý là tùy chọn thứ hai sẽ không cho phép chọn ổ C vì phân vùng này thường chứa các thư mục và tập tin hệ thống của Windows.
Bên cạnh đó, CCleaner cũng cung cấp các tùy chọn bảo mật Security để đảm bảo dữ liệu chọn xóa sẽ bị ghi đè một hoặc nhiều lần, trong đó gồm có tùy chọn Simple Overwrite (1 pass)Advanced Overwrite (3 passes)Complex Overwrite (7 passes) và Very Complex Overwrite (35 passes).
Ngoài phiên bản miễn phí, CCleaner còn có bản Pro và Pro Plus cung cấp nhiều tính năng chuyên nghiệp hơn, giá lần lượt là 24,95 USD và 39,95 USD.
File Shredder
Chương trình File Shredder nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí này có tính năng đúng như tên gọi của nó là hủy dữ liệu. Đây được xem như là một trong những phần mềm mạnh mẽ nhất để giúp xóa an toàn tất cả thông tin nhạy cảm, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc người khác có thể phục hồi chúng sau đó.
File Shredder cung cấp nhiều thuật toán xóa và ghi đè dữ liệu.
Những tập tin đã xóa bằng File Shredder sẽ không thể phục hồi được. File Shredder hỗ trợ nhiều thuật toán “băm nhỏ” dữ liệu rồi ghi đè từ 1 lần, 2 lần, 7 lần và lên đến 35 lần. Ngoài ra, File Shredder cũng có chức năng giải phóng dung lượng ổ đĩa giống như Ccleaner.
Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ được tích hợp vào trình File Explorer của Windows nên bạn có thể nhấn chuột phải vào bất kỳ tập tin rồi nhấn vào mục File Shredder, nhấn vào tùy chọn “Secure delete files” để xóa vĩnh viễn các tập tin, tùy chọn “Remember to be deleted later” để xóa và có thể phục hồi sau, hoặc tùy chọn “Call File Shredder” để xử lý trong phần mềm File Shredder.
Windows 8/8.1 Recovery Environment
Công cụ này tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 8 hay 8.1, cho phép bạn thực hiện quá trình cài đặt lại Windows và xóa toàn bộ dữ liệu cũ trên phân vùng hệ thống.
Cài đặt lại Windows cũng là giải pháp để xóa an toàn dữ liệu riêng tư.
Để sử dụng Windows Recovery Environment, hãy vào mục PC Settings của Windows 8 hay 8.1, chọn “Update and Recovery” rồi nhấn nút Get Started trong phần “Remove everything and reinstall Windows”. Tùy chọn này sẽ giúp thiết lập lại máy tính trở về trạng thái ban đầu giống như khi vừa mới mua và cài đặt Windows lần đầu.
Trong khi đó, tùy chọn “Advanced setup” ngay bên dưới cho phép bạn khởi động máy tính từ thiết bị USB hay đĩa DVD có chứa bộ cài đặt Windows 8 hay 8.1 để thay đổi các thiết lập khởi động Windows, hoặc khôi phục Windows từ một tập tin ảnh đã tạo trước đó.
Share on Google Plus

Giới thiệu đôi chút. Hơi ít nói nhưng được cái vui tính. Đam mê các kiến thức về CNTT. Mình lập ra trang này là 1 phần ghi lại những gì mình đã trải nghiệm về CNTT từ khi mình làm tới nay...Luôn sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức mà bản thân tích lũy được. Xin chào các bạn, mình là Đinh Đồng Tuấn. Mong nhận được sự góp ý của tất cả các bạn ! Xin cảm ơn!

    You Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét