Cách tắt Java để cải thiện bảo mật

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kì vừa khuyến cáo những người sử dụng Internet nên tắt Java trên trình duyệt của họ. Lý do được đưa ra là rất nhiều lỗ hổng ở công cụ này có thể khiến các hacker ăn trộm thông tin quan trọng. Ngay cả Oracle cũng đưa ra thông báo tương tự và hứa hẹn sẽ đưa ra một bản vá lỗi trong thời gian tới.
Theo đó dựa vào các lỗ hổng Java, các cá nhân có thể tiến hành các hoạt động gây nguy hại cho máy tính của bạn. Thậm chí các bộ công cụ (kit) có sẵn đang được bán online để bất cứ ai cũng có thể làm được việc này bằng cách cài các phần mềm độc hại ăn trộm thông tin. Mới đây, Mozilla cũng đã mặc định chặn plug-in Java trên trình duyệt Firefox phiên bản 18.0.
Cách đơn giản nhất để người dùng tự mình tắt Java trên máy tính là trên chính phần mềm này. Kể từ phiên bản Java 7u10, bạn có thể truy cập vào bảng Security ở dưới mục Settings và bỏ chọn ở mục "Enable Java content in the browser". Điều này sẽ ngay chặn bất cứ ứng dụng Java nào khởi chạy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt Java trên các trình duyệt mình đang sử dụng.

Firefox

Nếu bạn đang sử dụng Firefox, hãy truy cập vào mục Tools, sau đó bấm vào Add-ons. Khi một hộp thoại hiện lên, chọn Plugins. Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows, hãy chọn Java Platform và bấm vào nút Disable. Nếu bạn đang dùng Mac OS X, bạn có thể bấm vào nútDisable để tắt Java Plug-in 2 for NPAPI Browsers hoặc Java Applet Plugin. Ngoài ra, bạn cũng nên vô hiệu hóa plugin có tên Java Development Toolkit.

Chrome

Hãy gõ vào thanh địa chỉ sau đây để xem liệu Java có mặt trên trình duyệt của bạn hay không. Nếu có, bạn hãy bấm vào nút Disable ở dưới để tự động tắt toàn bộ plugin Java và Java Development Toolkit.

Safari

Trên Safari, bạn chỉ cần làm một công việc duy nhất để vô hiệu hóa Java. Ở mục Preferences,truy cập vào bảng Security, bỏ chọn đối với Enable Java để làm điều đó.
Ngoài ra, Apple cũng đã mặc định gỡ bỏ Java khỏi hệ điều hành OS X Lion và Mountain Lion bằng một bản cập nhật phần mềm vào tháng 10.

Opera

Đối với Opera, bạn có thể buộc trình duyệt này hỏi ý kiến của bạn mỗi khi Java muốn khởi chạy ở mục Settings. Sau đó hãy chọn PreferencesAdvanced và chọn Enable plug-ins only on demand­. Tuy nhiên, tùy chọn này sẽ khiến tất cả các plug-in, không chỉ riêng Java, hỏi bạn mỗi khi chúng muốn hoạt động. Điều này có thể gây khó chịu đối với một số người dùng.

Internet Explorer

Ở trình duyệt của Microsoft, các thao tác vô hiệu hóa Java hơi phức tạp một chút bởi liên quan đến việc chỉnh sửa registry. Bạn có thể tạo và chạy một file .reg như sau:
[HKEY_CLASSES_ROOT\JNLPFile]
@="JNLP File"
"EditFlags"=hex:00,00,00,00
Đoạn mã trên thay đổi chế độ an ninh của Internet Explorer để hỏi ý kiến bạn mỗi khi Java muốn hoạt động. Nếu bạn muốn tiếp tục vô hiệu hóa sâu hơn, hãy xóa file jp2iexp.dll ở các thư mục sau:
C:\Program Files\Java\jdk{version}\jre\bin
C:\Program Files\Java\jre7\bin
C:\Program Files\Oracle\JavaFX {version} Runtime\bin
Tiếp đó, ở các thư mục trên hãy xóa các file .dll có tên bắt đầu bằng npjpi. Ví dụ nhưnpjpi170_06.dll.

Xóa bỏ toàn bộ Java trên máy tính

Lựa chọn an toàn nhất là xóa bỏ hoàn toàn chương trình Java trên máy tính của bạn. Người dùng Windows có thể vào Programs and Features hoặc Add/Remove Programs, tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành, để tiến hành xóa Java khỏi danh sách các ứng dụng đã được cài đặt.
Đối với người dùng Mac, bật Finder và tìm JavaAppletPlugin.plugin và xóa nó vào thùng rác. Bạn cần có đặc quyền quản lý (Administrator) để thực hiện.
Share on Google Plus

Giới thiệu đôi chút. Hơi ít nói nhưng được cái vui tính. Đam mê các kiến thức về CNTT. Mình lập ra trang này là 1 phần ghi lại những gì mình đã trải nghiệm về CNTT từ khi mình làm tới nay...Luôn sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức mà bản thân tích lũy được. Xin chào các bạn, mình là Đinh Đồng Tuấn. Mong nhận được sự góp ý của tất cả các bạn ! Xin cảm ơn!

    You Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét