Những lưu ý bảo mật cơ bản

Bảo mật luôn là vấn đề cần quan tâm. Những lưu ý bảo mật cơ bản sau sẽ nhắc nhở bạn cảnh giác, giúp dữ liệu an toàn. 

Những email quảng bá thuốc "tăng lực cho quí ông" hay hình ảnh "nóng" của các siêu người mẫu... thường làm người dùng mất cảnh giác. Hãy lưu ý những qui tắc cơ bản sau để dữ liệu luôn được an toàn trước virus, spyware, malware, trojan... 

Đừng tải các tập tin đính kèm email trước khi bạn cập nhật chương trình chống virus và quét tập tin đó trước khi thực thi chúng. Tin tặc thường dùng thiệp điện tử hay các tập tin giả mạo đính kèm trong email. 

Đừng mở các email được gửi từ những địa chỉ không xác định, chưa rõ nguồn gốc. Spammer luôn sẵn sàng phát tán liên tục hàng triệu email đến những hộp thư trên toàn cầu, nên tốt nhất cứ ngăn chặn những email càng sớm càng tốt bằng cách đánh dấu chọn "Spam" để các máy chủ email hay dịch vụ webmail nhận biết chúng. 

Đừng nhấn vào các liên kết bên trong email trừ khi bạn chắc rằng chúng thật sự an toàn. Những kẻ lừa đảo (phisher) và tin tặc rất hay dùng các liên kết giả mạo trong email để dẫn dụ người dùng đến các trang web có chứa malware. Khi tải những trang web này, chúng thường yêu cầu nhập các thông tin như tài khoản, thông tin cá nhân và thẻ tín dụng. 

Đừng nên tải những tập tin từ các website không đáng tin cậy. Theo các số liệu thống kê gần đây thì con số các website bị nhiễm hay có chứa mã độc. Do đó, cứ mạnh dạn tìm nguồn tải khác đáng tin cậy hơn nếu cảm thấy trang web có nhiều điều đáng nghi ngờ. 

Dành cho những người dùng các trình tin nhắn, tán gẫu (IM): Đừng nhấn vào các liên kết hay nhận các tập tin được gửi từ những người lạ. Sẽ cùng cách thức với việc gửi liên kết giả mạo trong email, các tin tặc đánh lừa vào các trang web đã tái tạo để đánh cắp thông tin người dùng. 

Cần cảnh giác ngay cả khi đó là những người trong danh sách liên hệ của bạn, vì có thể máy tính của họ đã nhiễm virus và thực hiện việc tự động gửi liên kết giả mạo đến tất cả địa chỉ liên hệ. 

Những thành viên trong mạng xã hội cần phải rất cảnh giác khi tạo mối quan hệ với các thành viên mới. Đừng nhận các tập tin hay nhấn vào những liên kết từ người lạ. Không khó khăn gì để các tin tặc khai thác các lỗi bảo mật chưa được cập nhật kịp thời trên máy tính của bạn. Các mạng xã hội lớn như MySpace, Facebook luôn là mục tiêu béo bở của tin tặc. 

Khi mua sắm trực tuyến vào dịp lễ, chỉ nên mua ở các website có uy tín trong nhiều năm. Đừng tò mò hay bị quyến rũ bởi những món hàng trị giá cao nhưng được bán giá rẻ từ các website lạ. "Mật ngọt sẽ chết ruồi", bạn nên lưu ý điều đó. 

- Điều cuối cùng và là điều đáng lưu tâm nhất là luôn luôn cập nhật cơ sở dữ liệu của chương trình chống virus hay các chương trình bảo mật khác để chúng có thể đương đầu với những nguy cơ bảo mật mới nhất. 

Hãy đón một năm mới vui tươi và đừng quên cảnh giác những nguy cơ bảo mật luôn rình rập trên Internet! 
Share on Google Plus

Giới thiệu đôi chút. Hơi ít nói nhưng được cái vui tính. Đam mê các kiến thức về CNTT. Mình lập ra trang này là 1 phần ghi lại những gì mình đã trải nghiệm về CNTT từ khi mình làm tới nay...Luôn sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức mà bản thân tích lũy được. Xin chào các bạn, mình là Đinh Đồng Tuấn. Mong nhận được sự góp ý của tất cả các bạn ! Xin cảm ơn!

    You Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét