Dấu hiệu nhận biết máy nhiễm phần mềm độc hại

Máy bạn đang dùng bỗng nhiên xanh lè, hoặc bỗng kêu ầm ầm như “xay thóc” hoặc thanh tìm kiếm mặc định của bạn bi thay đổi lạ hoắc? Đâu là dấu hiệu của hiện tượng nhiễm phần mềm độc hại?


Nhiều người dùng máy tính luôn có cảm giác mình bị nhiễm virus. Những vấn đề nhóm người này gặp phải bao gồm lỗi màn hình xanh chết chóc, không nghe được âm thanh, có tiếng động lạ trong PC… và tất cả đều bị đổ cho các phần mềm độc hại (malware).
Thực ra các phần mềm độc hại vốn được thiết kế để người dùng không thể nhận ra được sự tồn tại của nó. Thế nhưng bạn vẫn có thể phát hiện ra một vài trục trặc nho nhỏ trong quá trình sử dụng có nguyên nhân xuất phát từ malware.
Một vài malware là dạng Ransomeware ví dụ như CoinVault bạn có thể nhìn thấy ngay và cần phải xóa chúng đi. Ngoài ra, nếu có một trong những dấu hiệu sau, bạn có thể nghĩ đến việc máy nhiễm malware:
Hiệu năng đột ngột giảm: Nếu máy tính của bạn chạy chậm hơn bình thường hoặc chạy ngầm hàng loạt những phần mềm vớ vẩn, malware có thể chính là nguyên nhân.
Các chương trình bảo trì cơ bản không hoạt động: Malware thường sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tắt các chương trình giúp chủ nhân phát hiện ra chúng và thậm chí là xóa các chương trình này đi. Vì vậy nếu những chương trình như Windows Update, Task Manager, hay chương trình diệt virus, Regedit, System Restore, hay Msconfig không hoạt động được, hãy nghĩ ngay đến malware.
Xuất hiện các thanh công cụ mới không mong muốn và không thể gỡ bỏ: Tất cả các chương trình đều có thể cài đặt một thanh công cụ mới lên trình duyệt của bạn, nhưng đương nhiên bạn cũng có quyền tắt chúng đi. Nếu bạn không thể tắt chúng đi hoặc sau khi tắt đi chúng nhanh chóng quay trở lại, hãy cảnh giác vì đó có thể là do một malware.
Trang chủ và trang tìm kiếm của bạn bị thay đổi: Vấn đề này khá giống với vấn đề trên thanh công cụ. Nếu những trang này thay đổi điều gì đó mà bạn không mong muốn, hãy chuyển nó về như cũ. Nhưng nếu sau khi bạn đã thay đổi mà chỉ một thời gian ngắn sau chúng lại bị biến trở lại thành các trang không mong muốn, đã đến lúc bạn tìm kiếm malware trong máy của mình rồi đó.
Vậy nếu bị nhiễm malware người dùng nên làm gì?
Đầu tiên, giả sử như chương trình diệt virus của bạn bị vô hiệu hóa, hãy thử  các chương trình khác như ESET Online Scanner hay Trend Micro’s HouseCall, cả hai chương trình này đều không yêu cầu cài đặt.
Ngoài ra, bạn có thể quét virus ở chế độ Safe Mode with Networking. Bằng cách này, malware sẽ ít có khả năng can thiệp vào quá trình quét virus của bạn.
Share on Google Plus

Giới thiệu đôi chút. Hơi ít nói nhưng được cái vui tính. Đam mê các kiến thức về CNTT. Mình lập ra trang này là 1 phần ghi lại những gì mình đã trải nghiệm về CNTT từ khi mình làm tới nay...Luôn sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức mà bản thân tích lũy được. Xin chào các bạn, mình là Đinh Đồng Tuấn. Mong nhận được sự góp ý của tất cả các bạn ! Xin cảm ơn!

    You Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét