Hướng dẫn tạo mô hình Home HTTP Server

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ trình bày những bước cơ bản để thiết lập hệ thống HTTP server. Về cơ bản ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về sử dụng khái niệm về web server – là 1 phần mềm được cài đặt trên máy tính có tác dụng cho phép nhiều máy tính khác truy cập vào những thư mục hoặc file nhất định trên máy tính server đó. Và trên thực tế, có khá nhiều lý do chúng ta nên tự tạo mô hình home server của riêng mình, ví dụ và điển hình nhất là để chia sẻ dữ liệu. Hoặc đơn giản, các bạn có thể hình dung như sau: chọn 1 thư mục bất kỳ trên máy tính, trong đó chúng ta tiếp tục tạo thêm một số thư mục khác tương ứng như music, video, image, game... Khi gõ địa chỉ IP của máy tính đó vào trình duyệt thì ngay lập tức các bạn sẽ nhìn thấy tất cả các file và thư mục đã được tạo trước đó. Cụ thể, trong bài thử nghiệm này chúng ta sẽ tạo server (giao thức HTTP) sử dụng Apache – server client.
Đồng thời, chúng ta cần phải có 1 kết nối Internet băng thông rộng và máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Trước tiên, các bạn hãy tạo riêng 1 thư mục trên phân vùng bất kỳ của ổ cứng, như ví dụ tại đây là E:\my server. Sau đó, tiếp tục download bản cài đặt Apache mới nhất dành cho Windows 32 bit tại đây, cài đặt và thiết lập thông số parameter như bình thường:
Sau khi cài đặt xong Apache, mở thư mục C:\Program Files\Apache Software Foundation\Apache2.2\conf và tìm file httpd như hình dưới, hãy mở file này bằng Notepad:
Tại bước này, các bạn hãy tìm đến đoạn mã #DocumentRoot “C:/Program Files/Apache Group/Apache2/htdocs” và thay thế bằng #DocumentRoot “E:\my server”. Bên cạnh đó, tìm tiếp #<Directory “C:/Program Files/Apache Group/Apache2/htdocs” và thay bằng <Directory “E:\my server”. Tại đây, E:\my server chính là thư mục lưu trữ các file sẽ hiển thị trên server sau này. Và cuối cùng là tìm #AllowOverride None để thay bằng AllowOverride All.
Sau đó, lưu thay đổi của file httpd: 
Để kiểm tra, các bạn chỉ cần gõ http://localhost/ hoặc thay localhost bằng địa chỉ IP của máy tính, kết quả của chúng ta sẽ trông giống như sau:
Chúc các bạn thành công!
Share on Google Plus

Giới thiệu đôi chút. Hơi ít nói nhưng được cái vui tính. Đam mê các kiến thức về CNTT. Mình lập ra trang này là 1 phần ghi lại những gì mình đã trải nghiệm về CNTT từ khi mình làm tới nay...Luôn sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức mà bản thân tích lũy được. Xin chào các bạn, mình là Đinh Đồng Tuấn. Mong nhận được sự góp ý của tất cả các bạn ! Xin cảm ơn!

    You Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Đăng nhận xét